Việt Nam Designer
MENU

Các loại kiểm tra khả năng sử dụng UX tốt nhất

Các loại kiểm tra khả năng sử dụng UX tốt nhất

Bạn có biết các loại kiểm tra khả năng sử dụng UX tốt nhất là gì không? Nó phục vụ để phát hiện ra lỗi, thông tin chi tiết và cách cải thiện trải nghiệm người dùng trên nền tảng của bạn.

Ngày nay, tập trung vào trải nghiệm người dùng là xu hướng mới của thị trường. Với sự gia tăng nhu cầu và sự xuất hiện hàng ngày của các chuyên gia mới tập trung vào lĩnh vực này, việc đầu tư để có trải nghiệm người dùng tốt hay còn gọi là UX ngày càng trở nên cần thiết.

Bất kể công ty của bạn làm gì hoặc bán gì, các kỹ thuật UX có thể được áp dụng cho mọi thứ.

Vì vậy, hãy xem những loại kiểm tra khả năng sử dụng tốt nhất là gì? Nhưng trước tiên, chúng ta hãy nhanh chóng đi qua khái niệm về UX.

UX là gì?

Thuật ngữ này được đặt ra bởi Donald Norman , vào năm 1990, khi ông còn làm việc cho Apple. Norman lưu ý rằng trải nghiệm người dùng không chỉ là một bố cục đẹp, trải nghiệm người dùng đi kèm với tất cả những trải nghiệm mà người dùng sẽ có với sản phẩm.

Có nghĩa là, nếu bạn nghĩ rằng chỉ có thiết kế đẹp mới quan trọng đối với UX thì bạn đã nhầm. Lấy Apple làm ví dụ, họ coi trọng trải nghiệm người dùng đến mức đầu tư rất nhiều vào bao bì, có đội ngũ riêng để phát triển nó. Nguyên nhân? Họ là bước tiếp xúc với sản phẩm, họ muốn nó phải hoàn hảo và giúp tạo ra mối liên kết tình cảm giữa sản phẩm, thương hiệu và người tiêu dùng.

cac-loai-kiem-tra-kha-nang-su-dung-ux-tot-nhat

Tóm lại: Trải nghiệm người dùng (UX) là một tập hợp các chiến lược và hành động nhằm cung cấp nội dung (sản phẩm hoặc dịch vụ) tốt nhất để nó được tiêu thụ một cách dễ chịu nhất.

Và đó là những gì kiểm tra khả năng sử dụng để đảm bảo trải nghiệm hiệu quả.

Đề xuất Đọc:

Kiểm tra khả năng sử dụng là gì và tại sao nó lại quan trọng?

Kiểm tra khả năng sử dụng là những gì chúng tôi gọi là kiểm tra trong đó các công ty kiểm tra sản phẩm để tìm ra các lỗi có thể xảy ra, cách cải thiện trải nghiệm người dùng, v.v. Nó quan trọng vì chúng giúp bạn thu hẹp thất bại, hiển thị thông tin chi tiết.

cac-loai-kiem-tra-kha-nang-su-dung-ux-tot-nhat

Bạn muốn biết điều này quan trọng như thế nào? Vì vậy, hãy trả lời câu hỏi này: đã bao nhiêu lần bạn ngừng mua thứ gì đó trực tuyến vì tính năng tìm kiếm và bộ lọc không hoạt động bình thường? Tất cả mọi người đã làm điều đó, rời khỏi một cửa hàng và đi tìm một cửa hàng khác mà không phải là một thách thức lớn để tìm được sản phẩm bạn muốn.

Thử nghiệm là điều cần thiết để đảm bảo trải nghiệm tốt. Nhưng làm thế nào để bạn biết đâu là loại kiểm tra khả năng sử dụng tốt nhất?

Kiểm tra khả năng sử dụng là gì và như thế nào?

Tất cả phụ thuộc vào những gì bạn muốn kiểm tra, nhưng nhìn chung các bài kiểm tra khả năng sử dụng được thực hiện như sau:

 • Bạn chọn một số người dùng tiềm năng của sản phẩm của bạn;
 • Yêu cầu họ thực hiện các nhiệm vụ định trước bằng cách sử dụng nền tảng của bạn;
 • Bạn phân tích cách chúng được tạo ra và cảm nhận của người dùng.

Đây là hình thức cơ bản của một bài kiểm tra khả năng sử dụng. Nói chung, chúng được chia thành định dạng định lượng và định tính. Tuy nhiên, tất cả phụ thuộc vào những gì bạn muốn nhận được:

 • Định lượng là lý tưởng để có được các số liệu chính xác như thời gian chạy;
 • Định tính được khuyến khích để có thêm thông tin vô hình như dễ sử dụng.

cac-loai-kiem-tra-kha-nang-su-dung-ux-tot-nhat

Ngoài ra, vẫn có một số loại kiểm tra khả năng sử dụng. Hãy tìm hiểu chúng, để bạn có thể chọn cái tốt nhất cho dự án và mục tiêu của mình:

 • Vừa phải

Trong loại thử nghiệm khả năng sử dụng này, một người nào đó trong nhóm của bạn sẽ đồng hành trong toàn bộ quá trình cùng với người dùng, để trình bày thử nghiệm và trả lời bất kỳ câu hỏi nào.

 • Chưa được kiểm duyệt

Nó được thực hiện mà không có sự giám sát trực tiếp của bất kỳ ai, để người dùng một mình trong quá trình thử nghiệm. Mặc dù rẻ hơn để thực hiện, nhưng việc không được kiểm duyệt có thể tạo ra nhiều phản hồi hời hợt hơn do không có người kiểm duyệt, vì vậy hãy chú ý điều đó!

 • Xa

Những điều này được thực hiện qua internet hoặc qua điện thoại, vì vậy người dùng không cần phải di chuyển đến địa điểm kiểm tra. Nó lý tưởng nếu bạn cần một số lượng lớn các bài kiểm tra, nhưng giống như chưa được kiểm duyệt, chúng không cung cấp thông tin chi tiết sâu sắc.

 • Làm trong …

Ở đây, vấn đề lớn là công tác hậu cần tìm địa điểm thích hợp, tuyển dụng người tham gia và sắp xếp thời gian lý tưởng để bài thi diễn ra. Mặc dù đây là một hình thức kiểm tra đắt tiền hơn, nhưng nó rất lý tưởng nếu bạn cần đánh giá hành vi và ngôn ngữ cơ thể của người tham gia.

 • Thám hiểm

Trong loại hình này, người dùng được mời tranh luận và đưa ra ý kiến ​​về sản phẩm, khái niệm, hệ tư tưởng của bạn và hơn thế nữa; mọi thứ theo cách cởi mở và tự phát hơn. Điều này có thể tạo ra các giải pháp tốt cho thương hiệu của bạn.

 • Sự đánh giá

Nó phục vụ để kiểm tra xem người dùng của bạn có hài lòng với sản phẩm của bạn hay không và họ có dễ sử dụng hay không. Đánh giá là để thử nghiệm các tính năng.

 • So sánh

Ai là người giỏi nhất? Trong thử nghiệm so sánh khả năng sử dụng, người dùng của bạn so sánh trang web của bạn với một trong những đối thủ cạnh tranh, chẳng hạn và chọn những gì họ cho là tốt nhất.

Đây là một số bài kiểm tra khả năng sử dụng phổ biến nhất vì chúng cung cấp thông tin chi tiết quý giá về cách người dùng hành xử và cảm nhận khi họ tiếp xúc với sản phẩm của bạn. Vẫn có những phương pháp khác, vì vậy điều quan trọng là phải xác định rõ mục tiêu của bạn là gì để chọn bài kiểm tra phù hợp.

Câu hỏi kiểm tra khả năng sử dụng

Ở đây, điều cần thiết là bạn phải thiết lập một kịch bản để hướng dẫn bài kiểm tra của bạn và không lãng phí thời gian. Để làm điều này, hãy thiết kế các câu hỏi của bạn theo các mục tiêu của bài kiểm tra của bạn. Chỉ xem một vài ví dụ:

 • Nếu bạn muốn thay đổi địa chỉ giao hàng của mình, bạn sẽ làm như thế nào?
 • Làm thế nào bạn có thể liên lạc với chúng tôi?
 • Sử dụng ứng dụng, thực hiện chuyển khoản ngân hàng (tất nhiên là giả!).

Điều quan trọng là bạn phải tạo một danh sách kiểm tra khả năng sử dụng để đảm bảo rằng bạn không quên bất kỳ điều gì, vì bạn sẽ không thể thực hiện lại các kiểm tra trong cùng điều kiện sau này. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị cho mình kịch bản câu hỏi và danh sách kiểm tra khả năng sử dụng.

Củng cố rằng các câu hỏi sẽ dựa trên những gì bạn và nhóm của bạn muốn khám phá và kiểm tra. Do đó, đôi khi việc kiểm tra khả năng sử dụng có thể mất nhiều vòng để đảm bảo rằng sản phẩm xuất xưởng là hoàn hảo. Rốt cuộc, khi bạn điều chỉnh một vấn đề, bạn có thể tạo ra một vấn đề khác.

Một số công ty phát hành phiên bản beta nếu thời hạn ngắn và tận dụng phản hồi của người dùng để sửa lỗi và cải thiện trải nghiệm. Đánh giá xem điều này có ý nghĩa với bạn không.

Ứng dụng kiểm tra khả năng sử dụng UX

Các bài kiểm tra khả năng sử dụng có thể được sử dụng cho bất kỳ loại sản phẩm nào. Muốn biết bao bì có tốt không? Bài kiểm tra. Ứng dụng của bạn có trực quan không? Bài kiểm tra. Trang web của bạn có điều hướng tốt không? Thử nghiệm quá.

Kiểm tra khả năng sử dụng vượt xa việc xác định một thiết kế hoặc nội dung tốt, nó bao gồm cách người dùng sẽ nhìn thấy, cảm nhận và sử dụng sản phẩm của bạn.

Hãy nhớ rằng: đầu tư vào trải nghiệm người dùng là một cách để củng cố thương hiệu của bạn trong tâm trí người tiêu dùng.

Và nếu bạn cần, hãy tin tưởng vào đội ngũ của chúng tôi tại Vietdesigner sẽ giúp bạn và thương hiệu của bạn trong nỗ lực này!

Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
4-meo-ux-de-thiet-ke-trang-web

4 Mẹo UX để thiết kế trang web

Một trong những đề xuất chính của Thiết kế UX là sự hài hòa giữa các yếu tố hình ảnh...
kien-​​truc-thong-tin-trong-thiet-ke-ux

6 mẹo về cách áp dụng kiến ​​trúc thông tin trong Thiết kế UX

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao một số trang web và ứng dụng được sử dụng nhiều hơn...
uu-diem-cua-chuyen-gia-phat-trien-ux-la-gi

Ưu điểm của Chuyên gia phát triển UX là gì?

Lập trình và thiết kế luôn được xem là những môn học bổ sung cho nhau. Tuy nhiên, việc các chuyên...
nghien-cuu-ux-cach-hieu-sau-sac-nguoi-dung-cua-ban

Nghiên cứu UX: Cách hiểu sâu sắc người dùng của bạn.

Khi nói về cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm, chúng tôi không giới hạn việc xác định...
tam-quan-trong-cua-trai-nghiem-nguoi-dung

UX: Hiểu tầm quan trọng của trải nghiệm người dùng tốt

  Tìm hiểu thêm về khái niệm này và tìm hiểu lý do tại sao bạn nên ưu tiên mặt...
uu-diem-chinh-khi-lam-viec-voi-design-ux

6 Ưu điểm chính khi làm việc với Design UX!

Thiết kế UX là một hoạt động kỹ thuật có tiềm năng thay đổi thực tế kinh doanh của bạn....
BÀI VIẾT XEM NHIỀU
Thiet-ke-logo-doanh-nghiep

Thiết kế logo chuyên nghiệp

Logo công ty, còn được gọi là biểu trưng, ​​là biểu tượng đặc biệt được tạo thành từ các chữ...
Thiet-ke-bo-nhan-dien-thuong-hieu-cong-ty

Bộ nhận diện thương hiệu là gì và Cách thiết kế hệ thống nhận diện trong 4 bước

Bộ nhận diện thương hiệu là điều làm cho công ty của bạn khác biệt với những công ty khác...
noi-dung-nao-nen-dua-vao-khi-thiet-ho-so-nang-luc-cong-ty

Thiết kế hồ sơ năng lực công ty: Nội dung nào nên đưa vào khi làm? 7 Nội dung cần thiết bạn phải chuẩn bị

Đối với mọi công ty, việc thiết kế hồ sơ năng lực công ty uy tín là điều cần làm....
Thiet-ke-bao-bi

Thiết kế bao bì ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của doanh nghiệp như thế nào?

Để thiết kế bao bì một cách tốt nhất, cần tạo sự liên kết giữa sự phát triển cấu trúc...
Thiet-ke-catalogue-san-pham-chuyen-nghiep

Toàn bộ quá trình để thiết kế một catalogue sản phẩm hấp dẫn?

Thiết kế catalogue không chỉ đơn thuần là sáng tạo mà nó còn là một công việc tập trung vào...
Cach-thiet-ke-website-wordpress

Thiết kế website wordpress tự động và thủ công: Hướng dẫn từng bước

Bạn có biết thiết kế Website WordPress? Nếu bạn đang cân nhắc, đó là vì bạn đang trong quá trình...
Hotline: 0986.866.235
error: Content is protected !!