Việt Nam Designer
MENU

6 mẹo về cách áp dụng kiến ​​trúc thông tin trong Thiết kế UX

6 mẹo về cách áp dụng kiến ​​trúc thông tin trong Thiết kế UX

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao một số trang web và ứng dụng được sử dụng nhiều hơn những trang web và ứng dụng khác? Câu trả lời có thể nằm ở một trong những khái niệm về cấu trúc UX, Kiến trúc thông tin.

Điều mà người dùng có thể không biết là nằm trong cấu trúc của những ứng dụng thành công này, có một nhóm chuyên gia chịu trách nhiệm cấu trúc thông tin để mang lại trải nghiệm người dùng tốt nhất. Nhóm kiến ​​trúc này, được thành lập bởi các nhà thiết kế, nhà sản xuất nội dung, nhà phân tích UX và SEO, người phát triển và những người khác, tổ chức cấu trúc thông tin và các hành động mà người dùng sẽ thực hiện để tạo ra một môi trường kỹ thuật số thân thiện, hữu ích và trực quan.

Do tầm quan trọng của chủ đề này, nhóm của chúng tôi đã tách ra 6 mẹo để áp dụng kiến ​​trúc thông tin trong thiết kế UX trên trang web hoặc ứng dụng của bạn. Nhưng trước hết chúng ta hãy hiểu rõ hơn nó là gì?

Kiến trúc thông tin là gì?

kien-​​truc-thong-tin-trong-thiet-ke-ux

Kiến trúc thông tin được coi là một trong những nền tảng của một thiết kế UX và UI được hoàn thiện. Đây là một tập hợp các phương pháp và kỹ thuật giúp bạn quyết định cách tổ chức thông tin để làm cho nội dung dễ hiểu hơn.

Trong bối cảnh kỹ thuật số, điều cực kỳ quan trọng là đảm bảo rằng người dùng tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm, với ít tương tác nhất có thể khi ở trong trang web, ứng dụng hoặc phần mềm được sử dụng. Thông tin cần phải có cấu trúc dễ hiểu, trong một logic có tính đến tất cả các khả năng tương tác.

Trong Design UX, nhóm kiến ​​trúc có nhiệm vụ tổ chức nội dung trong cấu trúc để tạo điều kiện tương tác với các tính năng mà sản phẩm cung cấp. Ngoài ra, kiến ​​trúc hoàn thiện làm giảm khả năng xảy ra các vấn đề với khả năng sử dụng và điều hướng, là một điểm quan trọng trong Thiết kế UX. Trải nghiệm người dùng tốt cũng nên cung cấp các yếu tố giao diện giúp điều hướng dễ dàng hơn.

Cần củng cố một điểm khác: kiến ​​trúc thông tin ngăn ngừa tổn thất với những người dùng không hài lòng với sản phẩm kỹ thuật số của bạn và những người có thể sẽ chuyển sang các sản phẩm cạnh tranh hoặc liên kết thương hiệu của bạn với trải nghiệm tồi tệ khi họ cảm thấy bối rối và không thể điều hướng trang.

  • Kiến trúc thông tin so với Thiết kế UX

Hai khái niệm này thường bị nhầm lẫn là giống nhau. Tuy nhiên, chúng bổ sung cho nhau. Kiến trúc là một mô hình, được tạo trong wireframe hoặc sitemap, sau này được dùng làm cơ sở cho việc tạo ra các giao diện và hệ thống điều hướng.

Trên thực tế, cái này phụ thuộc vào cái khác: nội dung kỹ thuật số cần được tổ chức tốt, có khả năng điều hướng tốt, nhưng nó cũng cần bổ sung một cái gì đó cho người dùng một cách sâu sắc và nổi bật hơn. Nhưng mối liên hệ cảm xúc của trải nghiệm chỉ xảy ra nếu anh ta có thể điều hướng trang web một cách dễ dàng. Kiến trúc thông tin ưu tiên khía cạnh kỹ thuật, đảm bảo chức năng của chính nền tảng, trong khi Thiết kế UX ưu tiên trải nghiệm người dùng khi truy cập trang web, về điều hướng và hình ảnh.

Kiến trúc cung cấp các tài nguyên cần thiết để cấu trúc thông tin sao cho hệ thống dễ hiểu và dễ sử dụng, đồng thời thiết kế UX tạo ra một mô hình tương tác dễ chịu cho khách hàng, có tính đến các tài nguyên này.

Bây giờ chúng ta đã biết các khái niệm về kiến ​​trúc thông tin và mối quan hệ của nó với thiết kế UX, chúng ta hãy đi đến các mẹo cho ứng dụng.

6 mẹo kiến ​​trúc thông tin trong Thiết kế UX

kien-​​truc-thong-tin-trong-thiet-ke-ux

  • Mẹo 1 | Ghi nhớ mục tiêu sản phẩm

Một trong những giai đoạn chính của dự án là xác định mục tiêu của nó. Họ là những người sẽ hướng dẫn tất cả các bước tiếp theo, bao gồm cả nhóm kiến ​​trúc thông tin và các nhà thiết kế UX. Vì vậy, trước khi bắt đầu xây dựng cấu trúc thông tin cho trang web của bạn, chẳng hạn, bạn cần hiểu khách hàng mong đợi gì ở sản phẩm của bạn và chỉ sau đó tạo ra các mục tiêu của nó. Khi điều này đã được thực hiện, các người thiết kế có thể thống nhất về các yếu tố chính xác và mục đích của chúng để tránh hiểu lầm.

  • Mẹo 2 | Tiến hành khảo sát người dùng 

Một phần quan trọng của quy trình kiến ​​trúc thông tin là biết đối tượng mục tiêu của bạn, vì toàn bộ mục tiêu của kỹ thuật này là đặt sự hài lòng của người dùng lên làm ưu tiên. Để hiểu những người tiêu dùng này, người thiết kế có thể tiến hành nghiên cứu người dùng. Trong đó, thông tin về công chúng được thu thập thông qua các kỹ thuật khác nhau, và được các người thiết kế phân tích để đưa ra các giải pháp làm cho sản phẩm trở nên thân thiện và hấp dẫn. Với dữ liệu khảo sát, có thể tiến xa hơn trong việc hiểu những người dùng này, biết được những đặc điểm tâm lý và cảm xúc của họ có thể là điểm khác biệt để thu hút người tiêu dùng.

  • Mẹo 3 | Xem xét các nguyên tắc của tâm lý học nhận thức

Đây là môn khoa học nghiên cứu quá trình xử lý thông tin diễn ra bên trong đầu của con người. Với nó, có thể hiểu cách nhận thức thị giác được trao cho những người khác nhau và những yếu tố ảnh hưởng đến sự chú ý của người dùng là gì. Bởi vì có một số cách nhận thức và xử lý dữ liệu trong tâm trí con người, một số kỹ thuật và nguyên tắc của tâm lý học nhận thức cũng đã được phát triển có thể được áp dụng trong kiến ​​trúc thông tin.

Một số trong số đó là tâm lý màu sắc, nhận dạng mẫu và nguyên tắc Gestalt. Trong trường hợp nhận dạng mẫu và Gestalt, chẳng hạn, người phát triển có thể có ý tưởng chính xác hơn về cách tổ chức cấu trúc thông tin có tính đến việc mọi người có xu hướng thống nhất các yếu tố hình ảnh thành các nhóm theo sự tương đồng, tiếp nối và khép kín của nó. Trên thực tế, người dùng truy cập trang web hoặc sử dụng ứng dụng mong đợi thấy một số chức năng nhất định được liên kết với loại sản phẩm.

  • Mẹo 4 | Lập kế hoạch cho hệ thống định vị 

Điều hướng là tập hợp các hành động và kỹ thuật hướng dẫn người dùng thông qua giao diện của trang web hoặc ứng dụng, cho phép họ đạt được mục tiêu và tương tác thành công với sản phẩm hoặc dịch vụ. Về cơ bản, nó bao gồm cách người dùng cuộn qua nội dung của giao diện. Một mẹo là lập kế hoạch các đường dẫn người dùng này cùng với định nghĩa của kiến ​​trúc thông tin, để sản phẩm cuối cùng được gắn kết và chắc chắn.

  • Mẹo 5 | Sử dụng hệ thống phân cấp trực quan 

Mục đích chính của phân cấp là trình bày nội dung của trang web hoặc màn hình ứng dụng, chẳng hạn, theo cách mà người dùng hiểu được mức độ quan trọng của từng phần tử. Điều này kích hoạt khả năng của não để phân biệt các đối tượng dựa trên sự khác biệt về thể chất của chúng, chẳng hạn như kích thước, màu sắc, độ tương phản, sự liên kết, v.v.

  • Mẹo 6 | Nhận phản hồi và thực hiện các thay đổi nhỏ 

Phản hồi từ người dùng là một trong những tài sản quý giá nhất mà nhóm kiến ​​trúc của bạn có thể có. Cùng với đó, bạn xác định những nhu cầu và mong đợi chưa được đáp ứng để thực hiện những cải tiến trong dự án của mình. Sau khi bạn có dữ liệu này, hãy thực hiện các thay đổi cần thiết đối với cấu trúc của trang web hoặc ứng dụng của bạn, bởi vì nếu bạn thay đổi tất cả cùng một lúc, sẽ khó khăn hơn để đo lường các tác động riêng lẻ của từng thay đổi đối với trải nghiệm người dùng.

Có nhiều kiến ​​trúc thông tin và kỹ thuật thiết kế UX để áp dụng. Do đó, bạn có thể tin tưởng vào Vietdesigner để phát triển trang web hoặc ứng dụng của mình, với những phân phối mang lại trải nghiệm người dùng tốt nhất. Nói chuyện với các chuyên gia của chúng tôi.

Đề xuất Đọc: Ưu điểm của Chuyên gia phát triển UX là gì?

Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
4-meo-ux-de-thiet-ke-trang-web

4 Mẹo UX để thiết kế trang web

Một trong những đề xuất chính của Thiết kế UX là sự hài hòa giữa các yếu tố hình ảnh...
uu-diem-cua-chuyen-gia-phat-trien-ux-la-gi

Ưu điểm của Chuyên gia phát triển UX là gì?

Lập trình và thiết kế luôn được xem là những môn học bổ sung cho nhau. Tuy nhiên, việc các chuyên...
nghien-cuu-ux-cach-hieu-sau-sac-nguoi-dung-cua-ban

Nghiên cứu UX: Cách hiểu sâu sắc người dùng của bạn.

Khi nói về cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm, chúng tôi không giới hạn việc xác định...
tam-quan-trong-cua-trai-nghiem-nguoi-dung

UX: Hiểu tầm quan trọng của trải nghiệm người dùng tốt

  Tìm hiểu thêm về khái niệm này và tìm hiểu lý do tại sao bạn nên ưu tiên mặt...
uu-diem-chinh-khi-lam-viec-voi-design-ux

6 Ưu điểm chính khi làm việc với Design UX!

Thiết kế UX là một hoạt động kỹ thuật có tiềm năng thay đổi thực tế kinh doanh của bạn....
cac-loai-kiem-tra-kha-nang-su-dung-ux-tot-nhat

Các loại kiểm tra khả năng sử dụng UX tốt nhất

Bạn có biết các loại kiểm tra khả năng sử dụng UX tốt nhất là gì không? Nó phục vụ để phát hiện ra...
BÀI VIẾT XEM NHIỀU
Thiet-ke-logo-doanh-nghiep

Thiết kế logo chuyên nghiệp

Logo công ty, còn được gọi là biểu trưng, ​​là biểu tượng đặc biệt được tạo thành từ các chữ...
Thiet-ke-bo-nhan-dien-thuong-hieu-cong-ty

Bộ nhận diện thương hiệu là gì và Cách thiết kế hệ thống nhận diện trong 4 bước

Bộ nhận diện thương hiệu là điều làm cho công ty của bạn khác biệt với những công ty khác...
noi-dung-nao-nen-dua-vao-khi-thiet-ho-so-nang-luc-cong-ty

Thiết kế hồ sơ năng lực công ty: Nội dung nào nên đưa vào khi làm? 7 Nội dung cần thiết bạn phải chuẩn bị

Đối với mọi công ty, việc thiết kế hồ sơ năng lực công ty uy tín là điều cần làm....
Thiet-ke-bao-bi

Thiết kế bao bì ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của doanh nghiệp như thế nào?

Để thiết kế bao bì một cách tốt nhất, cần tạo sự liên kết giữa sự phát triển cấu trúc...
Thiet-ke-catalogue-san-pham-chuyen-nghiep

Toàn bộ quá trình để thiết kế một catalogue sản phẩm hấp dẫn?

Thiết kế catalogue không chỉ đơn thuần là sáng tạo mà nó còn là một công việc tập trung vào...
Cach-thiet-ke-website-wordpress

Thiết kế website wordpress tự động và thủ công: Hướng dẫn từng bước

Bạn có biết thiết kế Website WordPress? Nếu bạn đang cân nhắc, đó là vì bạn đang trong quá trình...
Hotline: 0986.866.235
error: Content is protected !!